Đang gửi...

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN TẠI VIỆT NAM

Cập nhật: 10/07/2023

Việt Nam đã và đang là một trong những điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia đầu tư thực hiện hoạt động kinh doanh. Vậy các nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì cần những điều kiện gì? Hãy cùng HD Luật & Fdico giải đáp thắc mắc dưới bài viết sau.

1. Căn cứ pháp lý

  • Biểu cam kết Thương mại và dịch vụ WTO;
  • Luật đầu tư năm 2020;
  • Luật doanh nghiệp năm 2020;
  • Luật kinh doanh bất động sản 2014;
  • Các văn bản pháp luật hướng dẫn có liên quan. 

2. Hình thức đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam

Căn cứ vào Luật Kinh doanh bất động sản và các luật chuyên ngành có liên quan thì nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập Công ty kinh doanh bất động sản với tỷ lệ góp vốn 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Căn cứ Luật Đầu tư 2020 thì quy định về vốn pháp định không được thấp quá 20 tỷ đồng cũng bị bãi bỏ.

Như vậy, các nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty kinh doanh bất động sản có 100% vốn nước ngoài mà không cần đáp ứng điều kiện liên quan đến vốn pháp định.

3. Phạm vi kinh doanh bất động sản tại Việt Nam

Căn cứ khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản trong phạm vi sau:

  • Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;
  •  Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
  • Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;
  • Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra công ty có vốn đầu tư nước ngoài được cung cấp dịch vụ: Dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản chỉ được phép kinh doanh trong phạm vi trên.

4. Điều kiện kinh doanh bất động sản tại Việt Nam

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư năm 2020 quy định: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp)”;

Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì Nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh bất động sản với quy mô lớn, thường xuyên phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.

Trên đây là bài viết mà HD Luật & Fdico gửi tới quý khách về điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!