Đang gửi...

Thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh lĩnh vực điện tử

Cập nhật: 20/09/2018

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Đầu tư năm 2014 

2. Điều kiện để khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực điện tử tại Việt Nam:

Nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện cơ bản bao gồm:

  • Tỉ lệ góp vốn: Tỉ lệ góp vốn vào công ty kinh doanh trò chơi điện tử của chủ đầu tư ở nước ngoài chỉ có thể ở mức không quá 49%. Tức là lĩnh vực này không cho phép chủ đầu tư ngoại quốc sỡ hữu quá 49% số cổ phần, vốn góp của công ty. Do vậy, doanh nhân ngoại quốc có thể tiến hành góp vốn với tỉ lệ từ 1% - 49%.
  • Phương thức đầu tư: Có 2 phương thức để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tửtại Việt Nam đó là: Tiến hành liên doanh với doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh lĩnh vực trò chơi điện tử ở Việt Nam bằng hình thức chuyển nhượng, mua cổ phần, vốn góp. Hoặc ký kết hợp đồng đầu tư từ 1% cho đến 49% số vốn vào Việt Nam để thành lập một công ty kinh doanh lĩnh vực trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài.
  • Một số điều kiện khác: Khi kinh doanh trò chơi điện tử, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ một số điều kiện khác như trang thiết bị đảm bảo chất lượng, hình ảnh phù hợp văn hóa Việt, trò chơi điện tử không vi phạm các quy định cấm, phải lành mạnh, thời gian hoạt động chỉ từ 8h – 22h, sau 22h không được hoạt động nữa; Ngoài ra, cần cách trường học tối thiểu 200m...

3. Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh lĩnh vực trò chơi điện tử.

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của ngành điện tử  đã thu hút một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này. Hơn nữa Việt Nam đang trở thành một thị trường tiềm năng của thế giới, đáng để các nhà đầu tư phải lưu tâm. Vì vậy, trong thời gian gần đây các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt là NĐT Hàn Quốc và Nhật Bản. Để đáp ứng nhu cầu này, HD Luật xin tư vấn cho quý khách hàng về việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện tử.

Trong thời gian gần đây các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực máy tính và các dịch vụ liên quan khác. Vì điều kiện đầu tư không hạn chế nên thủ tục đã có sự mở rộng và đơn giản hóa hơn nhiều. Để thành lập doanh nghiệp nước ngoài về ngành nghề điện tử cần thực hiện những thủ tục như sau:

- Trước khi nộp hồ sơ bản giấy đăng ký thành lập dự án đầu tư, NĐT thực hiện việc kê khai trực tuyến trên cổng thông tin quốc gia về đầu tư

- Sau khi kê khai, NĐT nộp hồ sơ bản giấy đến Sở kế hoạch đầu tư (nếu doanh nghiệp nằm ngoài phạm vi khu công nghiệp, khu kinh tế đặc biệt) hoặc Ban Quản ký các khu công nghiệp (nếu doanh nghiệp năm trong khu công nghiệp hoặc khu kinh tế đặc biệt)

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở kế hoạch đầu tư (Bản quản lý các khu công nghiệp) cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho NĐT nước ngoài  nếu hồ sơ không hợp lệ Sở kế hoạch đầu tư (Ban quản lý các khu công nghiệp) sẽ thông báo cho NĐT sửa đổi hồ sơ.

Mặc dù thủ tục đơn giản nhưng đối với NĐT nước ngoài với những rào cản về mặt ngôn ngữ và hiểu biết pháp luật nên HD Luật sẽ hỗ trợ doanh nghiệp về hồ sơ, thủ tục trước khi thành lập cũng như sau khi thành lập và trong quá trình hoạt động.

3. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện tử của HD Luật:

- Tư vấn hình thức đầu tư phù hợp

- Tư vấn những quy định của pháp luật Việt nam liên quan đến ngành nghề về điện tử, viễn thông

- Hướng dẫn cụ thể về hồ sơ liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp

- Tư vấn, hướng dẫn lựa chọn những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực hoạt động điện tử, viễn thông của doanh nghiệp. 

- Đại diện nhà đầu tư làm việc với cơ quan nhà nước trong thủ tục Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

- Giải trình về điều kiện của nhà đầu tư nước ngoài trong việc đáp ứng yêu cầu theo pháp luật Việt Nam

- Tư vấn các thủ tục đối với các doanh nghiệp bắt đầu thành lập

- Tư vấn pháp luật thường xuyên đối với các vấn đề phát sinh liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

- Cập nhật các thông tin pháp luật liên quan đến ngành nghề điện tử và hệ thống pháp luật nói chung

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục cũng như những coong việc mà HD Luật sẽ cùng bạn thực hiện trong quá trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong lĩnh vực điện tử. Vui long liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời đối với những nhu cầu của khách hàng.

CÔNG TY TNHH HD LUẬT 

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!