Đang gửi...

Quy định pháp luật về loại hình công ty cổ phần

Cập nhật: 26/09/2018

Công ty cổ phần là doanh nghiệp có vốn chia đều thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông, cổ đông chịu trách nhiệm về khoản nợ của công ty trong phạm vi phần vốn góp. Đây là loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Để hiểu rõ hơn về những quy định pháp luật, ưu nhược điểm  của công ty cổ phần, quý khách tham khảo bài viết dưới đây của công ty HD Luật

*) Đặc điểm pháp lý của công ty cổ phần:

- Thành viên công ty cổ phần: thành viên trong công ty cổ phần gọi là cổ đông, cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân. Điều kiện để trở thành cổ đông của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước là không giống nhau, cụ thể là sự khác biệt về tỉ lệ vốn được góp vào công ty. Số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

- Tư cách pháp lý: Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân.

- Chế độ trách nhiệm: CTCP phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty bằng tài sản của công ty. Các cổ đông chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

- Huy động vốn: Công ty cổ phần huy động vốn bằng cách phát hành các loại chứng khoán.

- Chuyển nhượng phần vốn góp: Các cổ đông được quyền tự do chuyển nhượng cổ phàn của mình cho người khác, trừ cổ phần ưu đãi biểu quyết và cổ phần phổ thông của các thành viên sáng lập.

*) Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần:

- Ưu điểm:

+ Chế độ chịu trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty nên mức độ rủi ro đối với các cổ đông không cao.

+ Không giới hạn số lượng cổ đông tối đa nên tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có thể gia nhập thị trường.

+ Khả năng huy động vốn cao do việc phát hành chứng khoán.

+ Được tự do chuyển nhượng cổ phần tự do, ít hạn chế.

+ Có nhiều đồng chủ sở hữu nên các quyết định của công ty thường có tính chính xác cao, tránh được sự độc đoán trong việc quản lý và điều hành công ty.

+ Do công ty cổ phần có tư cách pháp nhân nên không bị các giới hạn về phạm vi hoạt động kinh doanh như doanh nghiệp tư nhân

- Nhược điểm:

+ Do số lượng cổ đông rất lớn dẫn đến việc quản lý, điều hành công ty rất phức tạp, có thể dẫn đến sự phân hóa thành các nhóm cổ đông đối kháng nhau về lợi ích.

+ Việc thành lập và quản lý công ty cũng phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật.

+ Thuế tương đối cao vì không những công ty phải đóng thuế mà các cổ đông cũng phải chịu thuế thu nhập bổ sung từ nguồn cổ tức và lãi cổ phần theo quy định của pháp luật.

+ Chi phí cho việc thành lập công ty khá tốn kém.

+ Bảo mật kinh doanh và tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông.

Trong quá trình lựa chọn hình thức doanh nghiệp cũng như gặp khó khăn trong việc thành lập công ty cổ phần, quý khách hãy liên hệ với Công ty HD Luật để được hướng dẫn tận tình nhất. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ thành lập công ty, HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

Công ty TNHH HD Luật – HD LAW LLP

Rất mong được hợp tác với quý khách hàng !