Đang gửi...

Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Cập nhật: 16/11/2018

Thành lập doanh nghiệp tư nhân là dịch vụ pháp lý nổi trội của công ty HD Luật, thông qua bài viết chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp và phân tích các quy định pháp lý về doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên có những đặc thù riêng khác biệt so với các loại hình công ty.

1. Đặc điểm pháp lý của doanh nghiệp tư nhân

- Chủ doanh nghiệp phải chịu mọi trách nhiệm về hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp khác với các loại hình công ty (trừ hợp danh) đó là chủ công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ đăng ký.

- Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên trong các vụ việc chủ doanh nghiệp thay mặt đại diện trước cơ quan nhà nước.

- Doanh nghiệp tư nhân vẫn được quyền thuê giám đốc điều hành, mở chi nhánh và lập các địa điểm kinh doanh giống như các loại hình doanh nghiệp thông thường.

2. Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

- Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh. Đối với ngành, nghề yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn vốn pháp định;

- Doanh nghiệp tư nhân có ưu điểm là thủ tục đơn giản, dễ thay đổi hoặc bổ sung trong vấn đề cập nhật thông tin. Trong khi loại hình công ty TNHH và công ty cổ phần sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn trên phần vốn góp của mình thì loại hình tư nhân này sẽ chịu trách nhiệm vô hạn với tài sản mà bạn sở hữu.

- Chủ doanh nghiệp không vi phạm các điều kiện khoản 2 điều 18 luật doanh nghiệp 2014 

- Về tiền lương và tiền công: Theo thông tư 78/2014 của bộ tài chính thì tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân không được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

- Về việc góp vốn: cá nhân góp vốn để thành lập doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản, chuyển quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp tư nhân. Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp tư nhân được tăng giảm bình thường, việc tăng giảm vốn đầu tư phải được chủ doanh nghiệp ghi chi tiết vào sổ sách kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp. 

- Về phương thức thanh toán: người mua thanh toán tiền hàng vào tài khoản của chủ doanh nghiệp hoặc bên mua thanh toán tiền từ tài khoản của chủ DNTN sang bên bán mà tài khoản này đã được đăng ký với cơ quan thuế thì được coi là thanh toán qua ngân hàng.

- Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân

HD Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0965904982 để được tư vấn và hỗ trợ. 

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!