Đang gửi...

TỪ 15/8/2023 CÓ NHIỀU QUY ĐỊNH MỚI QUAN TRỌNG VỀ VISA NHẬP CẢNH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

Cập nhật: 16/08/2023

Với mục tiêu mở cửa thị trường, thu hút thị trường đầu tư, mở rộng và phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với thế giới thì ngày 15/8/2023, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam chính thức có hiệu lực. Theo đó, có rất nhiều quy định mới so với trước đây đều hướng tới việc tạo thuận lợi hơn cho người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam. Cụ thể như sau:

1. Evisa được cấp cho công dân tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

Theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết số 127/NQ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2023 của Chính phủ thì thị thực điện tử được cấp cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ. Như vậy, tất cả 257 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ được cấp evisa khi vào Việt Nam mà không có giới hạn. Trước đây, theo Nghị quyết cũ số 79/NQ-CP ngày 25 tháng 5 năm 2020 thì evisa vào Việt Nam chỉ được cấp cho 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, đây là một sự rào cản lớn đối với những công dân thuộc quốc gia khác muốn vào Việt Nam do cần phải làm nhiều thủ tục phức tạp khác.

Sự thay đổi này đã tạo điều kiện cho tất cả người nước ngoài đều có thể đến Việt Nam một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Từ đó mở rộng quan hệ hợp tác và đẩy mạnh phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

2. Tăng thời hạn thị thực điện tử (Evisa) lên 90 ngày

Đây có lẽ là điểm nổi bật nhất của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo quy định mới này, thay vì có thời hạn tối đa là 30 ngày như quy định trước đây thì hiện nay thị thực điện tử evisa đã có thời hạn lên đến 90 ngày.

Với quy định mới này, người nước ngoài vào Việt Nam có thể thoải mái triển khai các hoạt động của mình tại Việt Nam mà không lo bị hết hạn visa như trước đây.

Cùng với việc nâng thời hạn của evisa lên 90 ngày thì evisa mới này có giá trị một lần hoặc nhiều lần tùy vào nhu cầu của người nước ngoài. Như vậy, người nước ngoài có cơ hội được sắp xếp lịch trình của mình phù hợp hơn mà không sợ evisa bị hết hiệu lực.

3. Thay đổi thời hạn thị thực visa cho người nước ngoài

Theo quy định mới, thị thực cho người nước ngoài sẽ được thay đổi như sau:

- Thị thực ký hiệu LS, ĐT1, ĐT2 có thời hạn không quá 05 năm.

- Thị thực ký hiệu ĐT3 có thời hạn không quá 03 năm.

- Thị thực ký hiệu LĐ1, LĐ2 có thời hạn không quá 02 năm.

- Thị thực ký hiệu NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, ĐT4, DN1, DN2, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2, TT có thời hạn không quá 01 năm.

- Thị thực ký hiệu VR có thời hạn không quá 180 ngày.

- Thị thực ký hiệu HN, DL, EV có thời hạn không quá 90 ngày.

- Thị thực ký hiệu SQ có thời hạn không quá 30 ngày.

Nếu thị thực hết hạn, được xem xét cấp thị thực mới.

Lưu ý: Thời hạn thị thực phải ngắn hơn thời hạn hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế ít nhất là 30 ngày.

4. Nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày

Cũng theo quy định mới tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì hiện nay công dân của một số nước được miễn thị thực đơn phương sẽ có thời hạn miễn thị thực nhập cảnh tại Việt Nam từ 15 ngày lên tới 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, những quốc gia được miễn thị thực đơn phương bao gồm: Cộng hoà Liên bang Đức, Cộng hoà Pháp, Cộng hoà I-ta-li-a, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thuỵ Điển, Vương quốc Na-uy, Cộng hoà Phần Lan và Cộng hoà Bê-la-rút.

Trên đây là một số điểm mới quan trọng liên quan đến việc nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Cần tư vấn hỗ trợ các vấn đề liên quan đến pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988.073.181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!