Đang gửi...

Thủ tục hồi hương cho Việt kiều người Hàn?

Cập nhật: 15/11/2018

Tôi đã kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc, nay tôi muốn cùng chồng về VN để sinh sống và sinh con. Vậy trước khi về VN tôi cần những thủ tục gì ở Hàn Quốc và khi về VN thì tôi cần làm những thủ tục gì trước và sau khi sinh?

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

1. Trước khi về Việt Nam

- Đối với bạn là công dân Việt Nam thì phải có hộ chiếu Việt Nam vẫn còn thời hạn sử dụng. Do bạn đang mang thai, bạn cần liên hệ với hãng hàng không mà bạn mua vé để tìm hiểu các quy định tại các hãng hàng không đối với phụ nữ mang thai để đảm bảo sức khoẻ và thủ tục tại sân bay.

- Đối với chồng bạn là người nước ngoài, thì chồng bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện để được nhập cảnh đối với người nước ngoài (Điều 20 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014) là có hộ chiếu phải có thời hạn sử dụng ít nhất 03 tháng, đồng thời, không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh theo Điều 21 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

2. Sau khi về Việt Nam

* Thủ tục khai báo tạm trú

Bạn sẽ tiến hành thủ tục khai báo tạm trú với tư cách là công dân Việt Nam. Chồng bạn cần thực hiện việc khai báo tạm trú tại cơ quan Công an phường, xã, thị trấn nơi cư trú theo quy định tại Điều 33 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Hồ sơ gồm có: Khai báo thông tin vào Phiếu khai báo tạm trú theo mẫu NA17 ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ Công an trong thời hạn 12 giờ kể từ khi đến nơi lưu trú

* Thủ tục xin miễn thị thực

Để có thể sinh sống lâu dài ở Việt Nam, chồng bạn phải thực hiện thủ tục xin miễn thị thực. Theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, chồng bạn đủ điều kiện để được miễn thị thực. Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng

Hồ sơ gồm có:

- Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

- Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy miễn thị thực kèm theo 02 ảnh (01 ảnh dán trong tờ khai).

- Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp giấy miễn thị thực: Bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Cơ quan giải quyết: Hồ sơ nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh ở Việt Nam

Trên đây là giải đáp của HD Luật về thẻ tạm trú và visa. Nếu bạn có nhu cầu muốn cấp thẻ tạm trú và visa mà không cần phải tự mình đi làm thì hãy để HD Luật giúp bạn.

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!