Đang gửi...

THAY ĐỔI SỐ HỘ CHIẾU, ĐỊA ĐIỂM LÀM VIỆC TRÊN GPLĐ THÌ LÀM THẾ NÀO?

Cập nhật: 11/04/2023

           Bản thân người được cấp giấy phép lao động cũng như doanh nghiệp mà người lao động nước ngoài làm việc luôn có sự thay đổi không ngừng. Trong thực tế có nhiều trường hợp người nước ngoài cấp mới hộ chiếu do hộ chiếu cũ đã hết hạn hoặc công ty thay đổi địa chỉ trụ sở dẫn đến trường hợp số hộ chiếu và địa chỉ làm việc mới khác so với giấy phép lao động đã được cấp trước đó. Vậy, trong trường hợp này người lao động phải làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động.

1. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 152/2020 thì có 03 trường hợp cấp lại giấy phép lao động:

           - Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất.

           - Giấy phép lao động còn thời hạn bị hỏng.

           - Thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

2. Hồ sơ, trình tự cấp lại giấy phép lao động

Để cấp lại giấy phép lao động, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu sau:

           1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020.

          2. 02 ảnh màu 4 cm x 6 cm (phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

            3. Bản sao công chứng hộ chiếu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ và mới.

            4. Bản gốc giấy phép lao động đã được cấp.

           (Nếu giấy phép lao động bị mất thì phải có xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật)

            5. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đã cấp.

Lưu ý: Các tài liệu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch thuật công chứng tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

          Trình tự: Nộp 01 bộ hồ sơ đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp có trụ sở. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu không cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

           Trên đây là thủ tục cấp lại giấy phép lao động trong trường hợp người nước ngoài thay đổi số hộ chiếu hoặc công ty thay đổi địa chỉ trụ sở.

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!