Đang gửi...

RỦI RO KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Cập nhật: 29/09/2022

Trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển cũng như kinh doanh thương mại ngày càng nhiều, con người dần chú trọng đến sở hữu trí tuệ nhiều hơn vì các quyền sở hữu trí tuệ rất dễ bị xâm phạm và việc giải quyết các vụ việc này không dễ dàng gì.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Việc đăng ký nhãn hiệu mang lại rất nhiều lợi ích như: Đăng ký nhãn hiệu giúp khách hàng nhận diện được tên tuổi, thương hiệu và các sản phẩm của công ty. Đặc biệt, khi đăng ký thì chủ sở hữu nhãn hiệu được độc quyền sử dụng nhãn hiệu của mình.

Tuy nhiên, trong thời gian qua diễn ra nhiều vụ việc liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là việc xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa, kể cả những thương hiệu có tên tuổi lớn và đã tồn tại lâu trên thị trường.  Vì vậy, việc không đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ mang đến rất nhiều rủi ro như:

1. Mất quyền đăng ký nhãn hiệu

Nếu bạn là người tạo ra nhãn hiệu nhưng chưa đăng ký mà có người khác đăng ký nhãn hiệu của bạn trước thì bạn sẽ mất quyền đăng ký nhãn hiệu do pháp luật chỉ cấp văn bằng bảo hộ cho người nộp đơn hợp lệ và có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất.

2. Có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị khởi kiện vì có hành vi xâm phạm nhãn hiệu trái phép

Khi đã mất quyền đăng ký nhãn hiệu mà bạn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu đó thì sẽ trở thành người có hành vi xâm phạm nhãn hiệu. Tùy theo tính chất của hành vi vi phạm mà người có hành vi xâm phạm nhãn hiệu có thể bị phạt tới hàng trăm triệu đồng theo Nghị định 99/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, có thể bị người đã đăng ký nhãn hiệu khởi kiện vì có hành vi xâm phạm nhãn hiệu trái phép theo Luật Sở hữu trí tuệ.

3. Ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như mất thời gian cho việc xử phạt, kiện tụng và tạo ra nhãn hiệu mới.

Vì vậy, để đảm bảo quyền đối với nhãn hiệu của mình, chủ sở hữu nhãn hiệu nên tiến hành đăng ký bảo hộ theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

 

Hy vọng thông qua bài viết này của chúng tôi, Quý khách đã có thể hiểu rõ hơn về những rủi ro khi không đăng ký nhãn hiệu. Nếu Quý khách có vấn đề gì còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0988073181 hoặc email doanhnghiep@hdluat.com. Chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp những câu hỏi của Quý khách!