Đang gửi...

Phải làm gì khi thẻ tạm trú hết hạn?

Cập nhật: 21/12/2018

Tôi là một người nước ngoài làm việc cho một công ty tại Việt Nam. Thẻ tạm trú mà tôi sở hữu đã hết hạn sử dụng, nhưng tôi vẫn muốn ở Việt Nam làm việc, giờ phải làm gì? Tôi và các cơ quan, tổ chức có liên quan phải giải quyết ra sao?

 

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Khi bạn vào Việt Nam làm việc theo diện người lao động, bạn xin cấp thẻ tạm trú thì giá trị của thẻ tạm trú đó sẽ có thời hạn từ 1 đến 2 năm, dựa vào thời hạn giấy phép lao động và hợp đồng lao động giữa bạn với doanh nghiệp. Bạn cần phải ghi nhớ và luôn xem xét kỹ thẻ tạm trú của mình, nếu để quá hạn quá lâu, bạn sẽ phải nộp phạt từ 500 000 - 2 000 000 đồng Việt Nam theo quy định. Vậy nên, khi thẻ tạm trú hết hạn:

* Về phía các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan:

Doanh nghiệp, công ty nơi người lao động nước ngoài đăng kí làm việc, công tác phải thực hiện các thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là nhân viên của mình. Thủ tục đó sẽ được thực hiện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh, công an tỉnh thành phố nơi người nước ngoài làm việc.

* Về phía người lao động nước ngoài:

- Xem xét giấy phép lao động: nếu giấy phép lao động sắp hết hạn thì yêu cầu công ty, doanh nghiệp gia hạn giấy phép lao động cho bạn. Vì điều kiện để xin thẻ tạm trú là giấy phép lao dộng còn thời hạn tối thiểu là 13 tháng.

- Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ xin thẻ tạm trú:

+ Mẫu NA6

+ Mẫu NA8

+ Giấy phép lao động (có thời hạn tối thiểu 1 năm

+ 02 ảnh cỡ 3×4 cm

- Công ty ở VN bảo lãnh phải nộp:

+ Giấy phép thành lập doanh nghiệp

+ Văn bản đăng ký hoạt động của tổ chức.

+ Văn bản giới thiệu, con dấu.

+ Chữ ký của người đại diện theo pháp luật

 - Nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an

 - Nhận kết quả:

+ Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu, nếu có kết quả cấp thẻ tạm trú, thì yêu cầu nộp lệ phí sau đó ký nhận và trao thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả (kể cả không được giải quyết).

+ Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và thứ 7, chủ nhật)

- Thời gian giải quyết

Không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ

 

Trên đây là giải đáp của HD Luật về thẻ tạm trú và visa. Nếu bạn có nhu cầu muốn cấp thẻ tạm trú và visa mà không cần phải tự mình đi làm thì hãy để HD Luật giúp bạn.

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!