Đang gửi...

Người nước ngoài có được tạm trú tại nhà riêng của công dân không?

Cập nhật: 17/12/2018

Tôi có một người bạn, cũng là đồng nghiệp trong công ty, do kinh tế hiện khó khăn, tôi có ý mời anh ấy về sống chung với nhà tôi để cắt giảm chi phí thuê nhà, mà tôi cũng được trau dồi tiếng Anh...

Anh ấy có thẻ tạm trú (trước kia anh ấy đăng ký tạm trú ở Phú Mỹ Hưng), giờ định tạm trú ở nhà tôi khoảng 6 tháng. Tôi đến công an phường để đăng ký cho anh ấy tạm trú, thì được trả lời rằng: nhà tôi không đủ điều kiện cho người nước ngoài ở. Tôi thắc mắc thì được giải thích do nhà tôi không có giấy phép kinh doanh cho thuê nhà trọ cho người nước ngoài, hoặc tôi không có giấy kết hôn nên không được sống chung trong một nhà. Nhưng theo tôi tìm hiểu thì thấy điều 15, mục 2 nghị định 21/2001/NĐ-CP quy định rằng: Nếu người nước ngoài lưu trú tại nhà riêng công dân thì trực tiếp hoặc thông qua chủ nhà đi đăng ký tạm trú với công an phường, xã tại nơi cư trú và công an phường, xã có trách nhiệm thông báo đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Tôi không có ý định kết hôn, và cũng không có ý định đăng ký kinh doanh gì cả, chỉ là thích giao tiếp học hỏi văn hoá của người nước ngoài. Xin tư vấn cho tôi cách làm sao cho đúng pháp luật.

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Điều 32 luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật.

Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

Trường hợp ở nhà riêng của công dân là trường hợp người nước ngoài ở nhà riêng của thân nhân mình (Thông tư không dùng cụm từ “nhà riêng của công dân” mà dùng cụm từ “nhà riêng của thân nhân”). Quan hệ giữa bạn và bạn của bạn là quan hệ đồng nghiệp, không phải người thân. Do đó, như lời người Công an tại nơi cư trú của bạn, để được đăng ký tạm trú bạn phải có đăng ký kinh doanh cho thê nhà trọ (đối với người nước ngoài).

Trên đây là giải đáp của HD Luật về thẻ tạm trú và visa. Nếu bạn có nhu cầu muốn cấp thẻ tạm trú và visa mà không cần phải tự mình đi làm thì hãy để HD Luật giúp bạn.

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!