Đang gửi...

Đăng ký tạm trú cho chồng là người nước ngoài?

Cập nhật: 17/12/2018

Chồng em là người mang quốc tịch Nga, bọn em cưới nhau hơn nửa năm và đi về Việt-Nga thường xuyên. Em không có việc làm hay tài sản riêng như nhà hay đất. Trước và sau cưới ở Việt Nam thì bọn em vẫn sống cùng nhà với ba mẹ em. Trước đây, đơn vị đứng ra đăng ký tạm trú cho chồng em là một hotel. Sắp tới thì thẻ tạm trú của chồng em hết hạn, vậy em có thể đứng ra làm thẻ tạm trú cho chồng được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?

 

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Theo quy định tại Điều 36 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, thẻ tạm trú được cấp theo đúng mục đích thị thực đã được cấp cho người nước ngoài. Do chồng bạn được một khách sạn đăng ký tạm trú và hai vợ chồng mới cưới được nửa năm, nên nhiều khả năng chồng bạn xin thị thực với ký hiệu khác ký hiệu TT – dành cho vợ/chồng của công dân Việt Nam, bởi việc đăng ký thẻ tạm trú với ký hiệu TT sẽ do người thân của chồng thực hiện (theo Mẫu NA3 – Đơn bảo lãnh cho thân nhân là người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA). Vì thị thực không thể chuyển đổi mục đích theo Điều 7 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 nên chồng bạn sẽ cần đăng ký cấp thị thực với ký hiệu TT trước khi bạn có thể bảo lãnh đăng ký thẻ tạm trú cho chồng.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 31/2015/TT-BCA hướng dẫn về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành, bạn có thể đứng ra bảo lãnh cư trú cho chồng của bạn và đăng ký cấp thẻ tạm trú tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi gia đình bạn đang cư trú.

Thành phần hồ sơ đăng ký cấp thẻ tạm trú được quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

(1) Đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú (Mẫu NA7 Thông tư 04/2015/TT-BCA);

(2) Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có dán ảnh (Mẫu NA8 Thông tư 04/2015/TT-BCA) và 02 ảnh 2x3cm;

(3) Bản gốc Hộ chiếu;

(4) Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng (trong trường hợp 02 bạn kết hôn ở Nga, Giấy đăng ký kết hôn theo pháp luật của Nga đã được hợp pháp hóa lãnh sự).

Bên cạnh đó trong trường hợp cơ quan chức năng yêu cầu, bạn cần mang theo:

(5) Sổ hộ khẩu của gia đình bạn;

(6) Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của bạn.

Thời hạn thực hiện thủ tục: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét cấp thẻ tạm trú.

Phí, lệ phí: Theo Mục II Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, chi phí đăng ký cấp thẻ tạm trú là:

- 145 Đô-la Mỹ đối với thẻ tạm trú có thời hạn dưới 2 năm; và

- 155 Đô-la Mỹ đối với thẻ tạm trú có thời hạn từ 2 năm đến 5 năm.

 

Trên đây là giải đáp của HD Luật về thẻ tạm trú và visa. Nếu bạn có nhu cầu muốn cấp thẻ tạm trú và visa mà không cần phải tự mình đi làm thì hãy để HD Luật giúp bạn.

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!