Đang gửi...

Bạn tôi có thể dùng giấy miễn thị thực vào Việt Nam làm việc có ích cho đất nước không?

Cập nhật: 19/12/2018

Tôi có một người bạn trẻ gốc Việt Nam (bố mẹ là người VN, sinh ra ở VN), 40 tuổi, sinh sống bên Pháp, quốc tịch Pháp. Anh là tiến sỹ tâm lý học, có uy tín...

Theo chính sách của Nhà nước vận động chất xám của Việt kiều đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế khoa học đất nước, cùng với sự khuyến khích động viên của bạn bè Việt kiều yêu nước, mấy năm nay anh thường xuyên tình nguyện sử dụng số ngày nghỉ phép về nước để đào tạo, giảng dạy cho cán bộ, y bác sỹ bệnh viện tâm thần địa phương.

Nhưng tôi được biết việc chờ đợi visa vào VN của anh rất gian nan, trắc trở, nhiều khi gần đến ngày về, đã lên kế hoạch về và mua vé rồi mà visa vẫn chưa thấy đâu, rất bất an.

Do đó, anh ấy có thắc mắc nếu anh ấy xin được Giấy miễn thị thực để khắc phục vấn đề visa nêu trên, thì có thể dùng Giấy miễn thị thực đó vào VN làm việc có ích cho đất nước là tình nguyện chuyển giao chất xám như trên không?

 

 

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

1. Đối tượng được cấp Giấy miễn thị thực theo quy định tại Nghị định 82/2015/NĐ-CP:

Tại Khoản 5 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Điều 2 Nghị định số 82/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam. Đối tượng được cấp Giấy miễn thị thực bao gồm: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam”. Trong đó được hiểu người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Trong trường hợp này, bạn của anh là người gốc Việt cư trú tại nước ngoài, Do vậy, anh ấy thuộc đối tượng được cấp Giấy miễn thị thực theo quy định tại Điều 2 Nghị định 82/2015/NĐ-CP.

2. Thời hạn, giá trị của Giấy miễn thị thực:

Tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 82/2015/NĐ-CP, Giấy miễn thị thực chỉ có thời hạn “tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng". Hơn nữa, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 82/2015/NĐ-CP, người được cấp Giấy miễn thị thực được nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích “thăm thân, giải quyết việc riêng”.

Như vậy, bạn của anh phải chuẩn bị đủ hồ sơ xin cấp giấy miễn thị thực để có thể nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện các công việc của mình tại Việt Nam.

 

Trên đây là giải đáp của HD Luật về thẻ tạm trú và visa. Nếu bạn có nhu cầu muốn cấp thẻ tạm trú và visa mà không cần phải tự mình đi làm thì hãy để HD Luật giúp bạn.

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!