Đang gửi...

Tự công bố sản phẩm

Cập nhật: 25/04/2022

Thủ tục tự công bố sản phẩm 

Tại sao phải tự công bố sản phẩm ?

Việc đảm bảo chất lượng sản phẩm hiện nay ngày càng được quan tâm. Chất lượng của bất kỳ sản phẩm hay thực phẩm nào đều ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ người tiêu dùng. Do đó, các sản phẩm phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm đó không gây nguy hại cho người tiêu dùng.

Các sản phẩm thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bao gồm (sản phẩm dưới đây trước khi làm thủ tục thông quan (đối với hàng nhập khẩu), bán hàng (đối với sản phẩm trong nước): 

- Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn              - Phụ gia thực phẩm 

- Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm                            - Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm 

Các sản phẩm được miễn thủ tục tự công bố 

- Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu 

- Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước. 

Vướng mắc khi thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm 

Hiện nay, khi thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm doanh nghiệp thường gặp một số khó khăn nhất định đặc biệt là về các chỉ tiêu tự công bố: cần kiểm nghiệm chỉ tiêu nào cho sản phẩm để đảm bảo đúng quy định và đưa sản phẩm ra thị thường. 

Để hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm, HD Luật cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí để khách hàng có thể hoàn thiện thủ tục tư công bố sản phẩm một cách nhanh chóng, hiệu quả. 

Hồ sơ tự công bố sản phẩm:

- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng (Bản gốc hoặc Quý khách có thể yêu cầu HD Luật hỗ trợ kiểm nghiệm)

- Nhãn sản phẩm 

- Giấy phép đăng ký kinh doanh của cơ sở

- Thông tin về sản phẩm 

Trình tự thủ tục tự công bố sản phẩm 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố sản phẩm 

- Chuẩn bị sản phẩm tự công bố: thông tin sản phẩm, nhãn sản phẩm, hạn sử dụng, thông tin cảnh báo, quy cách đóng gói. 

- Lên chỉ tiêu tự công bố sản phẩm 

- Làm nhãn sản phẩm hoặc dịch nhãn, làm nhãn phụ (đối với sản phẩm nhập khẩu) 

Bước 2: Kiểm nghiệm sản phẩm

Quý khách hành liên hệ với cơ sở kiểm nghiệm được công nhận để thực hiện việc kiểm nghiệm sản phẩm trong thời hạn 12 tháng để nộp hồ sơ. Các tiêu chí kiểm nghiệm sản phẩm theo từng loại cụ thể 

Bước 3: Nộp hồ sơ tự công bố 

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ (như trên), doanh nghiệp tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân. 

Đồng thời, doanh nghiệp thực hiện công bố trên Hệ thống thông tin về dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (trong trường hợp chưa có hệ thông thì nộp tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải lên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận) 

Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 2 cơ sở xản xuất trở lên cùng sản xuất 1 sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhnâ lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đó . 

Các lưu ý khi thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm : 

- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trương hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và phải được công chứng và phải có hiệu lực tại thời điê ông bố 

- Trường hợp có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo 

HD Luật cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ tự công bố sản phẩm :

- Tư vấn các vấn đề liên quan về thủ tục tự công bố sản phẩm 

- Phân tích, kiểm tra các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm 

- Soạn thảo hồ sơ tự công bố sản phẩm 

- Đại diện khách hàng nọp và theo dõi hồ sơ tự công bố đến khi sản phẩm được công bố 

Quý khách cần tư vấn, hỗ trợ chi tiết về thủ tục tự công bố sản phẩm vui lòng liên hệ Hotline 0988.073.181

CÔNG TY LUẬT TNHH HD LUẬT & FDICO 

Hân hạnh được hợp tác với quý khách!