Đang gửi...

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2024

Cập nhật: 10/05/2024

Quý vị đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp nhưng chưa biết loại hình nào phù hợp với mình? Quý vị đang tìm hiểu những quy định về thành lập công ty cổ phần?
Bài viết dưới đây của HD Luật & Fdico sẽ hướng dẫn chi tiết cho quý vị về các bước để có thể thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần.
1. Căn cứ pháp lý
- Luật Doanh nghiệp năm 2020;
- Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;
2. Hồ sơ thành lập công ty cổ phần
- Giấy đề nghị đăng ký công ty cổ phần (Mẫu Phụ lục I-4 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT);
- Điều lệ công ty cổ phần; 
- Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần (Mẫu Phụ lục I-7 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT);
- Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;
- Danh sách người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức nước ngoài;
- Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị hiệu lực (đối với công dân Việt Nam);
- Bản sao hợp lệ hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn giá trị hiệu lực (đối với người nước ngoài);
- Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;
- Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành)
3. Thủ tục thành lập công ty cổ phần
Bước 1: Nộp hồ sơ
Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 
Cách 2: Nộp hồ sơ qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx
Doanh nghiệp tạo tài khoản để đăng ký tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và tiến hành kê khai lần lượt các thông tin sau:
- Hình thức đăng ký;
- Địa chỉ trụ sở công ty; 
- Tên doanh nghiệp;
- Thông tin về chủ sở hữu/ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
- Thông tin về vốn; 
- Thông tin về thuế;
Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết
Sau khi hoàn thành việc kê khai, người thực hiện thủ tục sẽ ký xác nhận và nộp hồ sơ trên hệ thống. Bộ phận tiếp nhận sẽ trả lời bằng văn bản về hệ thống và email mà doanh nghiệp đã đăng ký.
Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ chỉ rõ những điểm thiếu sót cần bổ sung thông tin, doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh và nộp lại hồ sơ như Bước 1.
Trường hợp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được Thông báo hồ sơ hợp lệ từ Phòng đăng ký kinh doanh.
Bước 3: Nhận kết quả
Phòng đăng ký kinh doanh xem xét hẹn ngày trả Giấy đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp và công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!