Đang gửi...

LÝ DO TẠI SAO KHÁCH DU LỊCH ÍT ĐẾN VIỆT NAM

Cập nhật: 12/08/2022

 

Trong khuôn khổ chương trình “Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam 2022” diễn ra ngày 8/8, các doanh nghiệp cho rằng mục tiêu 5 triệu lượt khách quốc tế sẽ rất khó nếu các nút thắt về thị thực, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực không được giải quyết triệt để.

Phục hồi chưa hoàn chỉnh

Bà Cao Tuyết Lan, Giám đốc doanh nghiệp lữ hành Viettours cho biết, dù Việt Nam đã tuyên bố mở cửa hoàn toàn nhưng khách quốc tế vào cửa là vô cùng khó khăn.

“Chưa nói khách nước ngoài, ngay cả khách đối tác của doanh nghiệp khi làm visa cũng nhọc nhằn vô cùng. Chúng tôi phải lên đăng ký lấy số thứ tự trên Cục Xuất nhập cảnh rồi chờ một tuần sau mới được lên nộp hồ sơ. Đó là khách hàng doanh nhân, có chức vụ rõ ràng. Khách thông thường sẽ còn khó khăn đến mức nào, khách đến Việt Nam kiểu gì? Mùa cao điểm cuối năm là của khách quốc tế, nếu không nhanh chóng giải quyết những “điểm nghẽn” này thì sẽ không thể có lượng khách cao”, bà Lan cho biết.

Cho rằng cơ cấu doanh thu 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 vẫn còn lớn so với doanh thu 85 triệu lượt khách nội địa, ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, nhấn mạnh thị trường quốc tế cần được nhìn nhận đúng mức để có các giải pháp kịp thời.

Theo ông Võ Anh Tài – Phó Giám đốc Tập đoàn Saigontourist, với lượng khách quốc tế ít ỏi như hiện nay, khó có thể đánh giá du lịch đã phục hồi. Bởi thông thường 80% công suất phòng tại các cơ sở lưu trú thuộc hệ thống Saigontourist phụ thuộc vào khách quốc tế.

Phải thay đổi cách quảng bá

Trong bối cảnh đó, hạ tầng du lịch nhiều nơi chưa thực sự phục hồi, hoạt động xúc tiến ì ạch khiến doanh nghiệp vô cùng lo lắng.

Ông Võ Anh Tài đề nghị, các địa phương cần có kế hoạch phát triển các sản phẩm, hội nghị, hội thảo không chỉ về du lịch mà cần có thêm nhiều chương trình, sự kiện về ngoại giao, văn hóa, thể thao… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam tiếp nhận các đoàn khách du lịch (du lịch MICE) của các thị trường chính.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng, với khó khăn hiện nay, mục tiêu 2 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2022 cũng là một thách thức, chưa nói đến mục tiêu 5 triệu. Visa đang là câu chuyện đau đầu của du lịch miền Trung. Nhưng lúc này, du lịch Việt Nam phải xây dựng nền tảng số trên cơ sở dữ liệu lớn, sử dụng nền tảng công cộng để tiếp cận trực tiếp người dùng, thay đổi cách thức quảng bá.

“Bên cạnh hoạt động xúc tiến truyền thống là tổ chức roadshow, tham gia hội chợ quốc tế… cần đẩy mạnh xúc tiến qua kênh chuyển đổi số. Khách quốc tế đang chê Bali cũ kỹ, nhưng họ không thể tìm điểm đến nào mới hơn thay thế. Nhiều sản phẩm du lịch của Việt Nam đang làm rất tốt nhưng làm sao để những thông tin này đến với du khách?”, ông Dũng đặt câu hỏi.

Cởi nút thắt thị thực

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch xác nhận, 7 tháng đầu năm, cả nước đón 733.400 lượt khách quốc tế, đạt gần 15% so với mục tiêu 5 triệu lượt khách. Ngoài nguyên nhân khách quan là những tháng đầu năm chưa phải là cao điểm của du lịch Việt Nam, theo ông Khánh, chính sách phòng chống dịch của các nước khác nhau, thì vẫn còn những tồn tại trong nỗ lực làm mới sản phẩm của các doanh nghiệp, tình trạng thiếu nhân sự…

Tuy nhiên, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nói thẳng: Dù Việt Nam đã tuyên bố mở cửa nhưng thực tế nhiều nơi chưa được như vậy. Khách quốc tế chưa được tạo điều kiện thuận lợi để vào Việt Nam. Vì vậy, thời gian tới, hiệp hội sẽ tiếp tục đề xuất kéo dài thời gian miễn thị thực lên 30 ngày, thậm chí 60 ngày thay vì 15 ngày như hiện nay.

“Phục hồi và phát triển du lịch quốc tế ở Việt Nam không chỉ là yêu cầu cấp bách của hơn 40.000 doanh nghiệp và trên 2 triệu lao động du lịch, mà còn là yêu cầu cấp bách của hàng triệu người dân và hàng chục ngàn cơ sở dịch vụ sống dựa vào ngành du lịch”, ông Bình nói.

Đối thoại với doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, khách quốc tế chưa đạt như mong muốn, nhưng đến thời điểm này đã có 2 con số thống kê đáng chú ý. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đạt 950.000 lượt, tăng gấp 10 lần vào năm 2021. Số liệu đo lường chi tiết của ngành du lịch cho thấy lượng khách quốc tế tăng 15%.

Mặc dù mong muốn mở cửa nhưng du lịch Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào chính sách và sự mở cửa của các nước. Hiện tại, các cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine đã ảnh hưởng đến một trong những thị trường lớn, quen thuộc. Thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc cũng chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh. “Chúng ta không phải muốn đón khách là đón được nhưng vẫn đang rất nỗ lực thu hút khách trở lại, tính toán về visa, các chính sách thuận lợi để mở cửa”, bộ trưởng khẳng định.

@ Cafef

 

HD Luật & Fdico chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý uy tín và chuyên nghiệp. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0965904982 để được tư vấn và hỗ trợ.