Đang gửi...

MỘT SỐ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG QUAN TRỌNG VỀ KINH DOANH VÀ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH VẬN TẢI BẰNG XE Ô TÔ

Cập nhật: 15/08/2022

Nghị định số 47/2022/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô sẽ có hiệu lực từ ngày 01/9/2022. Nghị định này có một số sửa đổi, bổ sung quan trọng mà tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cần lưu ý để tuân thủ, tránh vi phạm pháp luật.

1. Bổ sung về việc giao – nhận hàng hóa ký gửi

Theo đó, trong trường hợp người gửi hàng hóa không đi theo xe thì đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về: Tên hàng hóa, cân nặng (nếu có), họ và tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.

2. Về thiết bị giám sát hành trình của xe

Kể từ ngày 01/9/2022, các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải ngoài được kết nối, chia sẻ với Bộ Công an (Cục Cảnh sát giao thông), Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) thì còn phải được chia sẻ, kết nối với Tổng cục hải quan để thực hiện quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông; an ninh, trật tự; thuế; phòng, chống buôn lậu.

3. Các điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Theo đó, nghị định mới dành hẳn một khoản để quy định về điều kiện “Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách. Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi” thay vì chỉ quy định đối với xe taxi như trước đây. Với quy định này, Nghị định mới đã siết chặt hơn điều kiện đối với các đơn vị kinh doanh vận tải khi kinh doanh vận tải hành khách nói chung và xe taxi nói riêng

4. Thay đổi quy định về quản lý sử dụng, cấp, cấp lại và thu hồi phù hiệu, biển hiệu

Theo quy định mới, khi làm thủ tục để được cấp lại phù hiệu thì đơn vị kinh doanh vận tải không cần phải cung cấp tài liệu chứng minh việc khắc phục vi phạm là nguyên nhân bị thu hồi hoặc bị tước quyền sử dụng phù hiệu nữa.

5. Phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera

Từ ngày 01 tháng 7 năm 2023, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera theo quy định của Nghị định này, khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu. Thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera phải đáp ứng đầy đủ các quy định tại Nghị định số 47/2022/NĐ-CP.

Trên đây là các nội dung sửa đổi quan trọng tại Nghị định số 47/2022/NĐ-CP. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty Luật TNHH HD Luật & FDICO

Số điện thoại: 0965904982

Email: lawyers@hdluat.com

Địa chỉ: Tầng 12A, Tòa 319 Tower, số 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN

Chúng tôi rất hân hạnh và sẵn sàng phục vụ Quý khách!