Đang gửi...

ĐẠI SỨ QUÁN MỸ YÊU CẦU BỔ SUNG NƠI SINH VÀO HỘ CHIẾU VIỆT NAM MẪU MỚI

Cập nhật: 15/08/2022

Đại sứ quán Mỹ yêu cầu người nộp đơn xin thị thực hoặc có lịch hẹn phỏng vấn bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu Việt Nam mẫu mới.

"Chính phủ Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7, để xác định xem có đáp ứng yêu cầu về cấp thị thực và đi lại của Mỹ hay không. Chúng tôi dự kiến sớm đưa ra quyết định", Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 12/8 thông báo.

Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo để tránh bị gián đoạn, kể từ 15/8, những người chuẩn bị nộp hồ sơ xin thi thực cho hộ chiếu mẫu mới hoặc có lịch phỏng vấn cần đề nghị cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh.

Sứ quán cũng lưu ý những người có lịch hẹn phỏng vấn cần mang theo giấy khai sinh. Nếu không có bản gốc giấy khai sinh, họ cần mang theo hộ chiếu Việt Nam mẫu cũ (bìa xanh lá cây, có thông tin nơi sinh) cùng hộ chiếu mới.

Hộ chiếu mới của Việt Nam.

Cơ quan này khuyến cáo người nộp đơn xin thị thực DS-160 hoặc DS-260 ghi rõ thông tin về nơi sinh trong tờ khai. "Không điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh, phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi người nộp đơn sinh ra", đại sứ quán Mỹ lưu ý.

DS-160 là đơn xin thị thực không định cư, dành cho người đi du lịch hoặc du học tại Mỹ. DS-260 là đơn xin thị thực sang Mỹ với mục đích định cư, không phải cư trú có thời hạn tại nước này.

Trước đó, Đức, Cộng hòa Czech và Phần Lan, đều thuộc khối Schengen, thông báo chưa chấp nhận cấp thị thực cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới với lý do thiếu thông tin nơi sinh.

Đại sứ quán Tây Ban Nha hôm 1/8 có động thái tương tự nhưng đảo ngược quyết định ngày 8/8. Tuy nhiên, họ lưu ý người xin cần nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Trong khi đó, hai nước châu Âu khác gồm Pháp, thành viên khối Schengen, và Anh, không thuộc khối này, đều thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết giới chức thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị. Ngày 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm thông báo về lâu dài, Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu xanh tím than, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" vào trang nhân thân.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), thông tin buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Việc ghi nơi sinh trong hộ chiếu là tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm về Hộ chiếu mới và Visa, hãy liên hệ với HD Luật. Chúng tôi tư vấn miễn phí 24/7. 

Công ty Luật TNHH HD Luật & FDICO

Số điện thoại: 0965904982

Email: lawyers@hdluat.com

Địa chỉ: Tầng 12A, Tòa 319 Tower, số 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN

Chúng tôi rất hân hạnh và sẵn sàng phục vụ Quý khách!