Đang gửi...

Người nước ngoài sang Việt Nam bị mất giấy tờ giải quyết như nào?

Cập nhật: 15/11/2018

Tôi có người bạn ở Canada đã 58 tuổi, muốn về Việt Nam sống vĩnh viễn. Nhưng khi về đến Việt Nam, bạn bị mất toàn bộ giấy tờ, nay đã quá hạn 6 tháng. Giờ bạn muốn ở lại Việt Nam thì phải làm giấy tờ gì? Ở đâu? Trường hợp bạn tôi như vậy có vi phạm pháp luật Việt Nam và bị trục xuất khỏi Việt Nam không? Xin chỉ dẫn và giúp bạn tôi để được ở lại Việt Nam. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

1. Về việc người nước ngoài muốn ở lại Việt Nam nhưng visa hết hạn và mất toàn bộ giấy tờ

Người nước ngoài muốn sinh sống lâu dài tại Việt Nam cần phải đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Để thực hiện được việc này, trước hết bạn của bạn phải có hộ chiếu nước ngoài hợp lệ, thị thực (visa) (trừ trường hợp miễn thị thực) và giấy tờ khác thỏa mãn các điều kiện pháp luật Việt Nam yêu cầu 

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn đã bị mất hết giấy tờ thì trước hết người nước ngoài cần cần nhanh chóng thực hiện các việc thông báo và tìm kiếm giấy tờ như sau:

- Làm đơn trình bày về việc mất hộ chiếu với công an địa phương nơi mất hộ chiếu hoặc nơi đăng ký tạm trú. Trong đơn nêu rõ tên tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, cơ quan cấp thị thực.

- Liên hệ với Tổng lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Canada tại Hà Nội xin cấp giấy thông hành, giấy đi đường hoặc hộ chiếu mới và đề nghị Cơ quan đại diện lãnh sự có công hàm thông báo hủy hộ chiếu đã mất, đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam cấp lại thị thực xuất cảnh.

- Cuối cùng, nộp hồ sơ (công hàm của cơ quan đại diện lãnh sự, đơn trình bày về việc mất hộ chiếu có xác nhận của Công an địa phương và giấy thông hành hoặc hộ chiếu mới) cho Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh – Bộ Công an, kèm theo bản khai theo mẫu của Bộ Công an để xin cấp thị thực mới. Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh – Bộ Công an sẽ xem xét giải quyết.

2. Về việc xử phạt visa quá hạn

Người nước ngoài vi phạm quá hạn visa ở mức độ dài ngày có thể bị buộc xuất cảnh,.còn mức độ nhẹ ngắn ngày thì chỉ phải nộp vi phạm hành chính.  Bạn tham khảo thêm tại đây.

Trên đây là giải đáp của HD Luật về thẻ tạm trú và visa. Nếu bạn có nhu cầu muốn cấp thẻ tạm trú và visa mà không cần phải tự mình đi làm thì hãy để HD Luật giúp bạn.

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!