Đang gửi...

Thủ tục hồi hương cho Việt kiều Úc

Cập nhật: 12/12/2018

Tôi có 1 người chị là Việt kiều Úc, tạm trú ở TPHCM đã 1 năm nay để làm việc. Nay chị tôi có nguyện vọng được hồi hương, xin cho chúng tôi biết cần phải làm những thủ tục gì?
Nếu sau này chị tôi muốn về úc du lịch thì có được không?
 

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Theo hướng dẫn của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giaovề việcgiải quyết thủ tục hồi hương cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thì người có nguyện vọng muốn hồi hương có thể nộp hồ sơ tại:

  • Ở nước ngoài: Cơ quan đại diện của Việt Nam nơi người xin hồi hương thường trú.
  • Ở Việt Nam: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoặc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuận tiện nhất cho đương sự (nếu đã về Việt Nam).

Hồ sơ gồm:

  • Đơn xin hồi hương (theo mẫu).Người làm đơn có thể tham khảo chi tiết hướng dẫn về mẫu đơn tại Website chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam tại địa chỉ: http://www.mofa.gov.vn/vi/ct_lanhsu/ttpl/ns041210135520
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (xuất trình bản chính để đối chiếu). Nếu mang hộ chiếu nước ngoài phải có thêm xác nhận bằng văn bản củaCơ quan đại diện Việt Namở nước ngoài về việc đã đăng ký công dânViệt Nam
  • Ba ảnh cỡ 4x6 mới chụp, 02 ảnh dán vào đơn, 01 ảnh ghi rõ họ tên (mặt sau) để phục vụviệccấp Giấy thông hành nếu được hồi hương.

Các giấy tờ khác kèm theo:

 Đối với người xin hồi hương do thân nhân ở Việt Nam bảo lãnh:

  • Đơn bảo lãnhcủa thân nhânghi đầy đủ chi tiết các cột, mục, lấy xác nhận của UBND phường, xã nơi người bảo lãnh thường trú. Có thể tham khảo mẫu đơn tại Website chính thức của Bộ Ngoại giao.
  • Giấy tờ chứng minh hoặc giải trình về mối quan hệ cùng dòng tộc với người bảo lãnh, có xác nhận của UBND phường, xã nơi người bảo lãnh thường trú.
  • Giấy tờ chứng minh về khả năng bảo đảm cuộc sống sau khi hồi hương (của người xin hồi hương hoặc/ và của thân nhân xin bảo lãnh).

 .Đối với người xin hồi hương do cơ quan Việt Nam bảo lãnh:

Văn bản bảo lãnh (có ký tên, đóng dấu) của thủ trưởng cơ quan cấp Bộ, ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Việc hồi hương không ảnh hưởng gì đến việc xin du lịch vê sau

 

Trên đây là giải đáp của HD Luật về thẻ tạm trú và visa. Nếu bạn có nhu cầu muốn cấp thẻ tạm trú và visa mà không cần phải tự mình đi làm thì hãy để HD Luật giúp bạn.

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!