Đang gửi...

Thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Cập nhật: 09/11/2018

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Mức vốn điều lệ có thể thay đổi trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và quyết định của các nhà đầu tư. So với thủ tục giảm vốn điều lệ thì thủ tục tăng vốn điều lệ khá đơn giản. Khi thực hiện tăng vốn điều lệ, công ty TNHH 2 thành viên trở lên cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Phương thức tăng vốn điều lệ

- Tăng vốn góp của thành viên: Trường hợp tăng vốn góp của thành viên thì vốn góp thêm được phân chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty

- Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

2. Hồ sơ thông báo thay đổi tăng vốn điều lệ

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

- Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên

- Văn bản của Sở kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (trường hợp có giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư)

Trường hợp thay đổi tỉ lệ vốn góp, hồ sơ thông báo thay đổi gồm:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

- Danh sách thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên

3. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày.

Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

4. Thủ tục sau thay đổi vốn điều lệ

Doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện các thủ tục sau khi tăng vốn điều lệ:

Trường hợp doanh nghiệp tăng vốn điều lệ làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

Doanh nghiệp chú ý kê khai trong báo cáo tài chính có sự thay đổi về mục nguồn vốn chủ sở hữu.

HD Luật cung cấp dịch vụ thay đổi vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên 

 

Trên đây là giới thiệu về thủ tục tăngvốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên của chung tôi. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ  xin vui lòng liên hệ với HD Luật để được tư vấn kỹ hơn:

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!