Đang gửi...

Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Cập nhật: 26/11/2018

Các doanh nghiệp sau một thời gian hoạt động thường có xu hướng mở rộng phạm vi kinh doanh hoặc mở rộng mô hình kinh doanh. Một trong những phương thức mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn đó là thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

Trước đây theo quy định của nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định “Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh”. Như vậy, khi lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh, doanh nghiệp chỉ được phép khi tại nơi lập địa điểm kinh doanh đã có chi nhánh hoặc trụ sở chính. Nghị định 108/2018/NĐ-CP đã bỏ đi nội dung này, như vậy đã cho phép doanh nghiệp lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh mà không cần chi nhánh.

Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi điều 33 của nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

2. Thông báo lập địa điểm kinh doanh:

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Theo quy định mới này thì doanh nghiệp có thể đặt địa điểm kinh doanh trên cả nước mà không cần lập chi nhánh tại tỉnh, thành phố nơi cần đặt địa điểm kinh doanh như trước đây. Như vậy, theo quy định này sẽ có một số ưu điểm so với trước đây như sau:

- Trước đây khi lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở chính công ty mẹ cần lập chi nhánh trước sẽ cần mua chữ ký số và khai báo thuế, hiện nay thì không

- Do không cần chi nhánh chủ quản nên việc lập địa điểm kinh doanh đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều

- Các giao dịch phát sinh của địa điểm kinh doanh được đưa và hạch toán theo công ty mẹ, giảm tải công việc cho kế toán trong doanh nghiệp

Kể từ ngày 10/10/2018 hồ sơ lập địa điểm kinh doanh chỉ cần các tài liệu sau:

- Thông báo lập địa điểm kinh doanh (theo mẫu)

- Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu địa điểm kinh doanh

- Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục

- Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người thực hiện thủ tục

Việc thực hiện thủ tục lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố nơi công ty mẹ đặt trụ sở chính có thể nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi địa điểm kinh doanh đặt trụ sở hoặc thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

HD Luật cung cấp dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0965904982 để được tư vấn và hỗ trợ. 

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!