Đang gửi...

Quy định pháp luật về loại hình doanh nghiệp tư nhân

Cập nhật: 26/09/2018

Theo quy định pháp luật hiện nay, có rất nhiều loại hình doanh nghiệp cho nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. Tuy nhiên, không phải loại hình doanh nghiệp nào cũng phù hợp với nhà đầu tư. Từng loại doanh nghiệp có những ưu điểm, nhược điểm riêng phù hợp với yêu cầu riêng của nhà đầu tư. HD Luật tư vấn giúp quý khách đưa ra quyết định phù hợp để lựa chọn hình thức công ty phù hợp nhất. Đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân:

- Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

*) Đặc điểm pháp lý của lọa hình doanh nghiệp tư nhân:

- Chủ sở hữu: 1 chủ sở hữu là cá nhân

+ Về vốn: Toàn bộ vốn do chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân bỏ để kinh doanh

+ Về quản lý doanh nghiệp : Chủ sở hữu là người toàn quyền quyết định với mọi hoạt động kinh doanh của công ty: ngành nghề, quy mô, cơ cấu, mua bán, sát nhập,…

+ Về lợi nhuận: Chủ sở hữu hưởng toàn bộ lợi nhuận

- Trách nhiệm tài sản: Chủ sở hữu chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác

- Tư cách pháp nhân: Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

*) Ưu điểm và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân:

- Ưu điểm:

+ Do có 1 chủ sở hữu duy nhất nên DNTN có thể chủ động trong các quyết định, vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh.

+ Chủ sở hữu hưởng toàn bộ lợi nhuận

+ Chủ sở hữu chỉ phải đóng thuế thu nhập cá nhân còn doanh nghiệp không phải nộp.

+ Chế độ trách nhiệm vô hạn tạo ra sự tin tưởng vô hạn cho khách hàng, đối tác, thu hút sự hợp tác kinh doanh .

- Nhược điểm :

+ DNTN không có tư cách pháp nhân nên có thể bị hạn chế trong một số hoạt động kinh doanh : đầu tư, hợp tác,…

+ Mức độ rủi ro cao do chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tài sản vô hạn đối với khoản nợ, nghĩa vụ thanh toán của doanh nghiệp tư nhân.

+ Do vốn của DNTN là do chủ sở bỏ ra nên không có liên kết góp vốn do đó, vốn của DNTN thường ít, quy mo kinh doanh nhỏ lẻ.

+ Quyết định với hoạt động kinh doanh của công ty do chủ sở hữu quyết định nên quyết định thường mang tính chủ quan, không đảm bảo hiệu quả.

Loại hình doanh nghiệp này chỉ phù hợp để đầu tư kinh doanh nhỏ lẻ, rủi ro lại rất cao nên các nhà đầu tư nước ngoài thường không lựa chọn loại hình doanh nghiệp này. nhà đầu tư nếu cảm thấy phù hợp có thể lựa chọn loại hình này để tiến hành hoạt động kinh doanh. Nhưng trước khi lựa chọn cần cân nhắc kĩ lưỡng để tránh những rủi ro sau này.

Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến loại hình doanh nghiệp này, hãy liên hệ với chúng tôi, HD Luật đảm bảo sẽ khiến cho quý khách hài lòng với sự hỗ trợ của chúng tôi qua số hotline 0965904982 để được tư vấn và hỗ trợ. 

Công ty TNHH HD Luật – HD LAW LLP

Hân hạnh được phục vụ quý khách !