Đang gửi...

Tôi nên làm thủ tục miễn thị thực hay thẻ tạm trú cho con gái tôi?

Cập nhật: 17/12/2018

Hỏi: Tôi đang sống tại Edmonton, Canada. Tôi có vợ và con gái đang ở Việt Nam. Tôi và vợ có quốc tịch Việt Nam, còn con gái tôi có quốc tịch Canada. Vợ tôi và con gái định ở Việt Nam khoảng 2 năm hoặc lâu hơn nữa. Con gái tôi đã có visa 1 năm và sắp hết hạn...

Xin hỏi:

Tôi có thể làm thủ tục miễn thị thực hay làm Thẻ thường trú cho con gái được không? Nếu được thì thủ tục làm như thế nào, ở đâu và lệ phí ra sao?
Tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam cho con gái tôi thì phải làm thế nào? Có cần phải từ bỏ quốc tịch Canada không?

 

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Vấn đề về miễn thị thực của Người Việt 1.      Nam định cư ở nước ngoài:

Căn cứ tại điều 10 Nghị định 82/2015/NĐ- CP, người nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực được đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp chứng nhận tạm trú 06 tháng cho mỗi lần nhập cảnh; nếu giấy miễn thị thực còn thời hạn dưới 06 tháng thì cấp chứng nhận tạm trú bằng thời hạn của giấy miễn thị thực. Trường hợp nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực có nhu cầu ở lại trên 06 tháng, được cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh và có lý do chính đáng thì được xem xét, giải quyết gia hạn tạm trú không quá 06 tháng Tuy nhiên, thời gian dự định cư trú của con bạn tại Việt .Nam là 2 năm hoặc lâu hơn. Do vậy, nếu bạn làm thủ tục xin miễn thị thực nhập cảnh và được cấp Giấy miễn thị thực cho con bạn thì trong thời gian cư trú tại Việt Nam, định kỳ sau 60 ngày con bạn phải xuất cảnh rồi nhập cảnh vào Việt Nam 1 lần, như vậy sẽ rất bất tiện.

Theo quy định tại khoản 3 điều 39 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, để được xem xét, giải quyết thường trú thì người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải là cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.. Theo đó, mặc dù con bạn đáp ứng điều kiện về thời gian tạm trú và là con của công dân Việt Nam, nhưng bạn hoặc vợ không thường trú tại Việt Nam. Do vậy, trong trường hợp này con bạn không đủ điều kiện để được cấp Thẻ thường trú.

Theo chúng tôi, trong trường hợp này bạn nên làm Thẻ tạm trú cho con gái bạn. Căn cứ luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, Thẻ tạm trú là một loại thị thực dài hạn có thời hạn do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho người nước ngoài với thời hạn thẻ tạm trú tối thiểu là 1 năm, 2 năm, 3 năm 4 năm  và tối đa không quá 5 năm. Mà con gái bạn đang ở Việt Nam với visa 1 năm (đáp ứng được về điều kiện thời gian để được cấp Thẻ tạm trú) và thời hạn của Thẻ tạm trú trong trường hợp này phù hợp với mục đích đặt ra.

Hồ sơ để xin cấp Thẻ tạm trú bao gồm:

 

 Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:

- Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

- Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

- Hộ chiếu;

- Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp có thị thực TT

 

Hồ sơ được lập thành 01 bộ, nộp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.

Vấn đề nhập quốc tịch Việt 2.      Nam:

Căn cứ Điều 15, Luật Quốc tịch Việt Nam: “Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ đều là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam”. Theo đó, con gái bạn có quốc tịch Việt Nam.

Hồ sơ sau đây để xin nhập quốc tịch cho con gái bạn bao gồm:

- Đơn xin nhập quốc tịch Việt 
Nam;

- Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc những giấy tờ có giá trị chứng minh quốc tịch nước ngoài của con gái bạn

- Bản khai lý lịch;

- Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp (cơ quan có thẩm quyền của Việt
Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú tại Việt Nam; cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch cư trú ở nước ngoài). Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

- Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

Hồ sơ được lập thành 03 bộ và nộp tại Sở Tư pháp nơi con gái bạn cư trú. (Khoản 1, Khoản 2, Điều 19; Điều 20, Điều 21, Luật Quốc tịch Việt Nam và Điều 7 Nghị định 78/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 09 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam).

Theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 19, Luật Quốc tịch Việt Nam thì người nhập quốc tịch Việt Nam phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những trường hợp sau đây:

Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt -  
Nam;

- Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt 
Nam;

- Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt 
Nam;

- Trường hợp được Chủ tịch nước cho phép.

Theo đó, con gái bạn thuộc trường hợp đầu tiên (là con của đẻ của công dân Việt Nam) nên khi nhập quốc tịch Việt Nam không phải thôi quốc tịch Canada mà con bạn hiện mang.

 

 

Trên đây là giải đáp của HD Luật về thẻ tạm trú và visa. Nếu bạn có nhu cầu muốn cấp thẻ tạm trú và visa mà không cần phải tự mình đi làm thì hãy để HD Luật giúp bạn.

CÔNG TY TNHH HD LUẬT

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!